Những cái chết thầm lặng
Vấn đề tôi nêu ra
ở đây thật ra chẳng có gì mới. Đó là những chuyện cũ rích nhưng nó vẫn cứ “đổi
mới”.
Cách đây chừng 5-7 năm, chuyện thực phẩm bẩn đã rộ lên khiến người
dân và khách nước ngoài kinh sợ. Bẵng đi một thời gian, đến nay vấn đề đó lại
trở nên nóng hơn bao giờ hết. Mặc dù nhà cầm quyền VN đã cố gắng dẹp tệ nạn này,
nhưng chặt đầu này, nó mọc đầu kia. Cái đầu mới lại tinh vi xảo quyệt hơn thủ
đoạn cũ, bởi nó chịu “đổi mới”, có “tư duy sáng tạo” còn biện pháp thì cứ cũ mèm
nên nó mạnh hơn và nó lại thắng.
Các cơ quan có trách nhiệm lại ra sức đuổi theo tiêu diệt nó, nhưng
nó chạy như ngựa phi đường xa, còn các quan cứ như cầm đèn chạy trước ô tô. Anh
đuổi cứ đuổi, anh ngồi đếm tiền cứ ngồi. Thế thì dân làm sao không chết.
Có lẽ chỉ vì cái
sự thật kinh hoàng là bệnh ung thư đang lan tràn rất mạnh ở VN trong thời gian
vừa qua nên các quan mới nháo nhác đi tìm nguyên nhân phát sinh bệnh. Thật ra đó
là thứ bệnh ai cũng biết.
Con số người chết vì ung thư ở VN tăng nhanh nhất thế giới
Số liệu mới nhất
tại hội thảo “Vì thị trường thực phẩm an toàn” do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người
tiêu dùng Việt Nam tổ chức tại TP Sài Gòn ngày 26/3 vừa qua cho thấy, hằng năm,
Việt Nam có khoảng 200.000 ca ung thư mới, với 75.000 ca tử vong, khiến VN trở
thành quốc gia có tỷ lệ ung thư ở mức báo động, con
số này có xu hướng tăng trong những năm tiếp theo.
Theo
báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt
Nam:
Nguyên nhân chủ yếu do các loại hóa chất độc hại
có trong thức ăn hàng ngày. Điều này làm cho Việt
Nam
là nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất trên thế giới. Một số quốc gia nhỏ chỉ
có mấy triệu người dân thôi. Số người chết vì ung thư ở nước ta chỉ trong mấy
chục năm có thể bằng cả một quốc gia bị xóa sổ.
Ung
thư vú hiện đang trở thành loại bệnh thường gặp nhất ở nữ giới và được dự báo có
xu hướng tiếp tục tăng. Lý do là mỗi ngày họ phải sử dụng những chiếc áo ngực
Trung Quốc có chứa đủ thứ hóa chất gây bệnh mà không hề hay biết.
Hàng
ngày, người dân phải ăn những loại thực phẩm bị tẩm độc bởi những loại hóa chất
độc hại từ Trung Quốc. Chỉ tính trong năm 2012 đã có hàng ngàn vụ việc liên
quan đến thực phẩm bẩn có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc trong nước bị phát hiện
và bắt giữ. Trong đó, hầu hết đều có chứa các chất bảo quản gây nguy cơ mắc bệnh
ung thư cho người tiêu dùng: táo, khoai tây, lê…
Người
tiêu dùng tẩy chay hàng Trung Quốc và lựa chọn thực phẩm trong nước nhưng cũng
chẳng được an toàn hơn khi hàng loạt các thực phẩm, hoa quả trong nước được tẩm
ướp và chế biến, bảo quản bằng hóa chất như giá đỗ, chuối, đu đủ, cà chua,
mít…
Ngay cả những thứ quà vặt cho trẻ em như bim bim, bánh kẹo hay những
thứ đồ chơi cho trẻ như thú nhún, cây thông Noel cũng trở nên nguy hiểm đổi với
con người bởi bên trong đó là những loại hóa chất trở thành tác nhân gây ra bệnh
ung thư.
Chỉ trong vòng 5 năm, số bệnh nhân ung thư tăng gấp ba.
Chỉ
trong năm 2015, người tiêu dùng trên cả nước có thể đã ăn tới 6 tấn chất cấm
trong chăn nuôi.
Từ
đó đến nay bệnh ung thư vẫn tiếp tục lan tràn. Tại sao?
Hàng
chục tấn chất tạo nạc trôi nổi trên thị trường
Theo
báo điện tử Vietnam Net, trong khi con số nhập khẩu chất tạo nạc giữa Bộ Nông
Nghiệp Phát Triển Nông Thôn (NN&PTNT) và Bộ Y tế đưa ra “vênh” nhau một trời
một vực thì nhiều tấn hóa chất nguy hại này vẫn trôi nổi trên thị trường. (Tức
là hai bộ mỗi ông nói một phách).
Tại hội nghị trực tuyến về về vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh
vực nông lâm ngư nghiệp, tổ chức vào tháng 10 năm ngoái, Bộ trưởng Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, 9 tháng đầu năm 2015 có tới 68
tấn Salbutamol - chất tạo nạc bị cấm trong chăn nuôi, được nhập khẩu vào Việt
Nam.
Bộ
trưởng Phát đặt nghi vấn các doanh nghiệp nhập khẩu đã nhập lậu chất này và bán
ra thị trường một cách bất chính cho người chăn nuôi sử dụng trộn vào thức ăn để
vật nuôi siêu nạc, mau lớn.
Tuy
nhiên, ngay sau đó, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ
Y tế) khẳng định, 9 tháng đầu năm 2015 mới chỉ cho phép nhập 3,5 tấn Salbutamol
và chỉ những công ty có số đăng ký các sản phẩm này còn hiệu lực mới được nhập,
nhà máy đạt GMP mới
được sản xuất.. Việc nhập khẩu Salbutamol được căn cứ trên nhu cầu thực tế. Do
đó, không có chuyện Bộ Y tế cho phép nhập khẩu đến 68 tấn Salbutamol như thông
tin đã đưa.
Hai bộ
đốp chát, bên nói có, bên nói không, anh dân đen ngơ ngác chẳng biết tin ông
nào. Kết luận chất tạo nạc vẫn nhởn nhơ giữa thị trường bán cho người cần mua dù
đó loại chất cấm, chỉ sử dụng cho việc chữa bệnh điều trị hen suyễn hoặc bệnh
phổi tắc nghẽn mạn tính nhờ làm cho người bệnh thở dễ dàng hơn.
Salbutamol và Clenbuterol nếu tồn dư trong thịt sẽ gây nguy hại cho sức
khỏe con người khi đưa vào cơ thể. Còn kháng sinh tồn dư trong thực phẩm làm
tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc điều trị cho người.
Hiện
nay, cả 2 chất tạo nạc này đều bị cấm dùng để trộn vào thức ăn cho gia súc, gia
cầm. Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấm sử
dụng nhiều năm nay - chất cấm sử dụng trong chăn nuôi. Kết quả giám sát cũng cho
thấy, các chất cấm, chất kháng sinh không chỉ bị phát hiện ở thịt lợn mà
còn có cả ở thịt gà.
Còn rất nhiều vụ phát hiện chất cấm trên thực phẩm đã bị phanh phui.
Ngoài bọn gian thương Tàu tuồn hàng cấm vào VN, chính người Việt cũng nhẫn tâm
hại đồng bào mình. Những
vụ ngâm tẩm hóa chất độc hại bị phát hiện như thịt trâu tẩm hóa chất độc hại,
làm giả thành thịt bò; cà phê làm từ bột đậu nành tẩm hóa chất hương cà phê có
khả năng gây ung thư; da heo, mỡ bẩn tẩy trắng bằng hóa chất độc hại; rau tồn dư
thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật; heo có chất tạo nạc, uống thuốc an thần.
Gần đây, người dân ở Phú Yên sử dụng hóa chất, phẩm màu để nhuộm ruốc
theo yêu cầu của thương lái. Việc này đã có từ lâu nhưng chính quyền địa phương
và người tiêu dùng nay mới biết!
Tôi
chỉ nêu hai thí dụ điển hình đó thôi, bạn đọc có thể hiểu được nỗi nguy rình rập
hàng ngày của hầu hết người VN là thế nào.
Như thế người dân ăn gì cũng chết. Còn
uống cũng nhiều thứ
dễ chết như nhau. Hầu như thức uống nào cũng có thể bị nhuộm xanh nhuộm đỏ chứa
đấy hóa chất. Thứ mà người dân từ thượng lưu trí thức đến người bình dân ngồi
vỉa hè quen dùng hàng ngày là cà phê cũng bị làm giả, bị nhiễm độc nặng.
Những
hàng quán vỉa hè cũng chứa đầy chất độc, không ai kiểm tra. Người dân vẫn cứ
ăn.
Cà phê
tẩm hóa chất chế biến ngay giữa TP Vũng Tàu
Sáng
24-3, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế Công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)
đã bất ngờ kiểm tra cơ sở rang cà phê tại số 268, đường Trương Công Đinh, TP
Vũng Tàu và phát hiện một số lượng lớn cà phê, đậu nành và các phụ gia chưa rõ
nguồn gốc xuất xứ. Cơ sở rang cà phê trên do ông Nguyễn Văn Hòa (48 tuổi, ngụ TP
Vũng Tàu) làm chủ.
Khi cơ quan công an kiểm tra, phát hiện nhiều bao cà phê, đậu nành
nằm la liệt ở dưới sàn nhà cáu bẩn, bụi bám đen sì, các dụng cụ dùng để rang cà
phê như chảo, muỗng đều đã chuyển màu và nằm dưới sàn nhà. Thùng để chứa bơ bẩn
thỉu, dơ dáy, cơ sở bốc mùi khét lẹt. Một số thùng đã qua sử dụng được chất vào
bên trong kho của cơ sở trên đều ghi có xuất xứ từ Trung
Quốc.
Chủ cơ
sở trên cho biết số cà phê trên được ông mua từ các tỉnh như Lâm Đồng, Đắk Lắk;
riêng các phụ gia để tẩm ướp thì được mua tại TP Sài Gòn.
Tại
nơi sản xuất ra cà phê cũng làm giả
Phóng viên tờ báo Người Lao Động giả làm chủ cửa
hàng, đi mua 50 kg cà phê bột, chúng tôi tới cơ sở rang xay ở
phường Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tại
đây, nhiều bao cà phê bột đóng sẵn chờ tiêu thụ, ngổn ngang can, lọ đựng hóa
chất, nguyên liệu toàn bắp và đậu nành để dưới nền nhà. Theo chủ cơ sở này, mấy
ngày qua phải tăng 300% công suất nhưng cũng phải làm tới 29 Tết mới đủ
hàng.
Trước
đó, cuối tháng Giêng, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi
trường của
công an tỉnh Đak Lak kiểm tra cơ sở chế biến cà phê bột của ông
Nguyễn Đình Quang (ngụ xã Hòa Khánh). Xưởng chế biến là ngôi nhà cấp 4 lụp xụp,
bụi bặm; nguyên liệu cà phê, bắp, đậu nành và hóa chất để dưới nền xi măng cáu
bẩn.
Ông Quang không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động sản
xuất cà phê bột nhưng thừa nhận mỗi ngày cung cấp ra thị
trường khoảng 100 kg cà phê bột. Cà phê bột của ông Quang chỉ có 10% cà phê, còn
lại là bột bắp, đậu nành rang cháy và các loại hóa chất không rõ nguồn
gốc.
Theo
Hội Bảo vệ người tiêu dùng Đắk Lắk, qua
khảo sát 30 cơ sở chế biến thì có 73,3% cơ sở ngoài cà phê còn dùng thêm đậu
nành; 46,7% cơ sở dùng thêm bắp; 6,7% dùng thêm đậu đỏ và 4/27 mẫu cà phê không
đạt chất lượng. Tuy nhiên, việc khảo sát chỉ tập trung ở các cơ sở có tên tuổi;
còn các cơ sở chế biến chui, nhỏ lẻ thì chắc chắn còn nhiều.
Theo
bà Nguyễn Thị Lý, chủ quán cà phê Bảo Tàng
(đường Lê Duẩn, TP Ban Mê Thuột), hiện rất ít
người dùng cà phê nguyên chất dù loại cà phê
này chỉ hơn cà phê pha sẵn 3.000 đồng/ly. Trung bình mỗi ngày, quán bán hơn 200
ly, trong đó chỉ khoảng 20-30 ly là cà phê nguyên chất xay pha trực
tiếp.
Còn
theo chủ một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê,
hiện sản phẩm cà phê bột của doanh nghiệp chủ yếu phục vụ xuất khẩu chứ không
cạnh tranh nổi ở thị trường nội địa. Nguyên nhân là do sản phẩm
cà phê bột của doanh nghiệp có hàm lượng cà phê khoảng 80% nên giá cao hơn,
không đắng và sệt so với các loại cà phê mà các quán thường bán.
Bà
Nguyễn Thị Phương Lan, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Đắk Lắk, cho rằng cà
phê bẩn tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bột đậu nành, bột bắp
cháy đen tẩm hóa chất nếu dùng lâu ngày sẽ rất nguy hại.
Nguy hại tới người khác thì mặc kệ, miễn có thêm tiền là cứ làm. Như
thế còn dã man hơn cả trộm cướp. Chính ông Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho
rằng “Vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là vấn đề thực thi pháp luật, điều
hành của các cấp mà còn là minh chứng của xuống cấp đạo đức xã
hội”.
Văn
hóa suy đồi, xã hội tham nhũng đầy rẫy là hiện tượng rõ rệt lương tâm đang chết
dần. Chẳng cơ quan nào cứu được, xã hội không thay đổi thì đạo đức loạn là
đúng.
Sự thật là những cái chết thầm lặng không có tiếng súng kia ngày ngày
vẫn âm vang khắp nơi. Chẳng ai quan tâm, còn mải… đếm
tiền!
Văn Quang
Viết từ Sài Gòn ngày 04.04.2016
Khai Dân Trí | Văn Quang |
No comments:
Post a Comment