2015/06/03

CƠ HỘI NGÀN NĂM: PHẢI DÁM TỰ QUYẾT MỚI CÓ TỰ CƯỜNG (03)

CƠ HỘI NGÀN NĂM
Bài số 3 - Bài chót

PHẢI DÁM TỰ QUYẾT MỚI CÓ TỰ CƯỜNG

HỒ TẤN VINH

I.- GUỒNG MÁY ĐÀN ÁP – BÓNG DÁNG TỬ THẦN
Trong cuộc phỏng vấn ngày 25-02-2015 của Mặc Lâm, biên tập viên RFA với  Giáo Sư Tương Lai, nguyên Viện Trưởng Viện Xã Hội Việt Nam.

Mặc Lâm:

Nhân quyền được Hoa Kỳ đem vào bàn đàm phán TPP như một yếu tố không thể thiếu nhưng Việt Nam trong thời gian gần đây lại vi phạm trong rất nhiều vụ bắt giữ những blogger, sách nhiễu những người bất đồng chính kiến. Việc bắt giữ và sách nhiễu như vậy đang cho thấy điều gì thưa ông?

GS Tương Lai:

Rõ ràng nhân quyền là một trong những đòi hỏi mà về phía Mỹ đã từng nêu lên với Việt Nam và điều đó theo tôi là hoàn toàn hợp lý vì ông Obama cũng phải theo tiêu chuẩn ấy. Đồng thời ông ấy cũng phải tranh thủ dư luận của công chúng Mỹ và đặc biệt là tìm sự ủng hộ của Thượng viện và Hạ viện Hoa kỳ.

TPP luôn luôn đặt ra nhân quyền như một trong những điều kiện để Việt Nam tham gia TPP để đòi hỏi Việt Nam thay đổi thái độ. Tôi cho không phải chỉ là vấn đề nhân quyền mà nó còn gắn liền với nhiều quyền khác. Tự do báo chí, tự do hội họp, tự do biểu tình…đó là một loạt những điều mà Việt Nam phải làm khi gia nhập TPP cho nên việc bắt bớ sẽ cản trở dư luận Mỹ, đặc biệt là cản trở sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ.

Về mặt logic mà nói những lực lượng nào không muốn cho Việt Nam gia nhập TPP đương nhiên họ phải tạo nên về mặt điều kiện, để phía Mỹ thấy rằng, đấy, Việt Nam chưa tuân thủ những điều này cho nên việc gia nhập TPP sẽ bị hạn chế.

Những người muốn cản Việt Nam vào TPP nhất định phải tranh thủ làm những việc này. Tôi không có đủ thông tin để quy kết rằng ai làm cái việc bắt bớ A..B…C….và đây có phải là bàn tay của Trung Quốc hay không vì tôi không có thông tin, không có bằng cớ, nhưng về mặt logic cái người không muốn Việt Nam gia nhập TPP trước hết là Trung Quốc. Vậy thì nếu có cơ hội những gì làm được để cản trờ Việt Nam gia nhập TPP thì người ta ngại ngùng gì mà không làm?


Không có thông tin, không có bằng cớ, nhưng mọi người chớ không chỉ riêng GS Tưong Lai mới nghi ngờ rằng những sách nhiễu những người bất đồng chánh kiến gần đây là do bàn tay Trung Quốc gây ra.

Nhưng vi phạm nhân quyền không chỉ là những đánh đập công khai có chụp hình, quây phim như đã xẩy ra gần đây. Chỉ cần dùng cái logic mà suy thì thấy rõ ràng có một hệ thống đàn áp ghê rợn.

Sợi dây chuyền này bắt đầu từ những công an đánh người công khai ngoài đường mà cảnh sát chỉ biết đứng nhìn, công an đánh người chết trong đồn (hơn 200 người trong năm vừa rồi) mà không ai truy cứu.

Từ những chánh án kết tội vu vơ như chị Bùi Thị Minh Hằng bị kết tội 3 năm tù ở vì ‘cản trở lưu thông’. (Từ đó đã dấy lên lời đồn đoán rằng bản án ba năm tù đối với bà Hằng là một vụ án nặng để làm vừa lòng Trung Quốc, quốc gia thường xuyên là mục tiêu trong các cuộc biểu tình của bà Hằng và các đồng chí. Kính Hòa, phóng viên RFA 2014-08-31)

Sợi dây chuyền khủng khiếp này còn tiếp nối đến những trại giam. Người bất đồng chánh kiến cô đơn đối diện với tra tấn, hành hạ.

Tất cả những cán bộ trong sợi dây chuyền này đều đã đưọc huấn luyện nghịch lại những gì mà đáng lý ra một người công an phải làm là bảo vệ người dân hay bảo vệ luật pháp. Ngược lại, bọn họ được đem qua Tàu huấn luyện thành dụng cụ không có nhân tình. Trên đầu họ không có đạo đức, lý lẽ. Họ không cần làm cho dân thương, mà họ phải làm cho dân sợ, dân nguyền rủa. Họ được dung túng, khuyến khích ngang ngược tung hoành và được bảo đảm rằng họ sẽ được che chở và tiến thân.

Điều khiển sợi dây này ở trong nưóc theo hệ thống tổ chức đảng CSVN là Trưởng Ban Tổ Chức TW đảng Tô Huy Rứa và Trưởng Ban Tuyên Giáo TW đảng Đinh Thế Huynh. Những người này mới thật sự là người có quyền sanh sát trong tay và họ nhận chỉ thị trực tiếp từ bên Tàu.

Những dư luận viên, những côn đồ hồng vệ binh là những tay sai hung hăng, đắc lực của dây chuyền này hiện đang lộ ra. Chắc chắn còn có những lực lượng đặc biệt bí mật khác nữa.

Cũng như vậy, trong quân đội, hệ thống chánh ủy cũng là sợi dây do Trung Cộng bày ra để kềm chế quân nhân.

II.- TỨ TRỤ BÙ NHÌN
Sợi dây chuyền này rõ ràng không có đi qua Tứ Trụ Triều Đình: Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư, Thủ Tướng, Chủ Tịch quốc Hội.

Đó là lý do tại sao trong suốt thời gian Trung Cộng đưa giàn khoan vào Hải đảo của ta mà Tứ Trụ không nói được tiếng nào. Không một lời phản đối hay dám nộp đơn thưa kiện!

‘Tình thế hiểm nghèo khi chủ quyền quốc gia bị xâm phạm đòi hỏi phải phân tích, dự báo diễn biến và có đối sách chủ động ứng phó. Trách nhiệm này được đặt ra trước hết cho cơ quan lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), đảng đang cầm quyền. Mấy ngày sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan, Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI của ĐCSVN đã họp trong 7 ngày (từ 8/5 đến 14/5 năm 2014) song không đáp ứng yêu cầu nêu trên. Phát biểu khai mạc và bế mạc của Tổng Bí thư Đảng CSVN cũng như thông báo của Hội nghị khi kết thúc đều không lên án, phân tích và đề ra đối sách chống lại mưu đồ và hành động xâm lược mới của thế lực bành trướng Trung Quốc. Như vậy, khi đất nước đối mặt với nguy cơ lớn, Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN, trước hết là Tổng Bí thư và Bộ Chính trị đã buông lơi trách nhiệm của mình đối với nước, với dân. (Thư ngỏ về tình hình khẩn cấp gởi đồng bào và đảng viên đảng CSVN, ngày 29 tháng 5 năm 2014: đã có 937 người ký tên.)

Đó là lý do tại sao công an và toà án Long An ngang nhiên hãm hại dân lành, có những hành động chết người mà Chủ Tịch Nước biết hết mà cũng đành bó tay! (Từ Canada (Ontario) Luật sư Vũ Đức Khanh, Giáo sư bán thời gian tại Khoa Luật, Đại học Ottawa, cho rằng :

"Tôi nghĩ rằng trong vấn đề này có sự rối loạn trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như trong hệ thống chính quyền của Việt Nam."

Luật sư Vũ Đức Khanh còn cho rằng có thể nhà nước Việt Nam đã đang ở trong tình trạng 'bất lực'.

"Có thể nhà nước Việt Nam đã bất lực, không thực hiện đúng chức năng của mình là bảo vệ cho người dân," ông nói thêm với BBC – ngày 21/5/2015).

III.- THƯƠNG THUYẾT TPP
TPP là một hiệp ước thương mại giữa các nước độc lập. Các nước khác nhau đương nhiên có những quyền lợi khác nhau. Họ thương thảo với nhau để các quyền lợi của các nước khác nhau được dung hòa. Nhưng mục tiêu cuối cùng là thương thuyết với nhau để TPP thành công.

Tôi đã mô tả đường dây đàn áp ở trên để mọi người thấy rằng Việt Nam không phải là một nước độc lập. Phái đoàn Việt Nam có thể thành tâm thương thuyết. Nhưng khi đến giai đoạn kết thúc thì sẽ luôn luôn có mật lệnh phải thương thuyết lại một điểm nào đó đã đồng thuận trước rồi. Lập đi lập lại vài ba lần như vậy thì ai cũng sẽ chán nản và bỏ cuộc.

IV.- VÁN BÀI LẬT NGỮA
Ông Tom Malinowski, Trợ Lý Ngoại Trưởng Mỹ về Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao động đây đó đã nói ‘Rất mệt mỏi’, ‘chúng tôi không muốn mất thời giờ’, ‘chúng tôi hoàn toàn không có ảo tưởng’. Những phát biểu này chứng tỏ người Mỹ đã biết hết các khúc khuỷu rồi. Nên họ muốn chơi bài lật ngữa.

Trong một cuộc họp báo, công khai đưa ra yêu sách đòi thả Bà Tạ Phong Tần ra trong số 100 ng ười Tù Nhân Lương Tâm mà Hoa kỳ có danh sách, người Mỹ đã đặt đảng CSVN phải có một trong ba chọn lựa.

V.- CHỌN LỰA CỦA ĐCSVN
Người Mỹ đã nói Tổng Thống Obama mong đợi gặp Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng lắm. Ông Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội nói rằng ông TBT sẽ được đón tiếp theo lễ nghi cao nhứt. Nhưng trước khi đi, ông Tổng Bí Thư giải quyết thế nào vụ Bà Tạ Phong Tần?

1. Như chúng ta đã biết ở trên, Bà Tạ Phong Tần và cả trăm Tù Nhân Lương Tâm khác đã bị bắt, kết án và giam ngục đều là do chỉ đạo của Tàu. Muốn thả một người ra là phải xin phép Tàu chớ Tứ Trụ Triều Đình không có người nào có quyền thả cả. Tứ Trụ Triều Đình là một dàn cảnh để tiếp tân, đọc diễn văn, ăn đám giỗ và chỉ có quyền ban phát vài lợi lộc cho phe cánh, gia tộc mà thôi.

Nếu Tàu không cho thả Bà Tạ Phong Tần thì ông TBTphải đi Mỹ bằng tay không. Nhưng tay không cũng là một thông điệp rất rõ ràng. Đảng CSVN cương quyết làm tay sai trung thành cho Tàu. Nếu có 21 viên đạncó bắn ra để tiếp đón tay sai của Tàu thì chỉ tội nghiệp cho Tổng Thống Mỹ phải giải thích làm sao với dân chúng Mỹ và Quốc Hội Mỹ.

2. Nếu Tứ Trụ Triều Đình làm liều thả đại Bà Tạ Phong Tần ra thì sao? Tàu biểu bắt nhốt thì mình phịa ra một tội hình sự rồi tuyên án và nhốt. Mỹ yêu cầu thả thì mình tỏ lòng đại lượng thả ra. Một người trong một trăm người thì ăn thua gì! Như vậy là đu dây tuyệt cú mèo!

Đu dây là cái thế của một thiếu nữ đẹp, lượn qua lượn lại giữa những chàng trai mê mẫn, so sánh, đòi hỏi, yêu sách, để chọn theo người nào có lợi nhứt. Trong chánh trị, người đu dây giỏi nhứt là ông Hoàng Sihanook. Tấm lòng thiết tha yêu nước của ông là cái sắc đẹp để quyền rủ.

Hình tượng của đảng CSVN ngày nay là thằng già lưu manh đã gạt được đồng bào mình nhiều lần, hí hửng tự đắc cho mình là đỉnh cao trí tuệ. Nhưng vào giờ chót mới biết rằng mình từ đầu đến cuối đã lọt bẩy thằng Tàu điếm đàng hơn. Mất biển, mất đất. Mất nước luôn.  Nuốt nhục mà không nói được lời nào. Bây giờ xấu hổ đối với dân, làm tội đồ với Tổ Quốc.

Đảng CSVN không có điều kiện tinh thần, đạo đức gì để đu dây. Đảng CSVN bây giờ đang chết đuối, đang tìm một cái phao mà thoát thân. Cho nên không còn có thể tính toán lưu manh gì cả mà phải thật tâm cầu cứu. Mỹ không có dụ dỗ hay mời mọc. Cái trắc nghiệm ‘Tạ Phong Tần’ huyệch tẹt trước mặt đó. 21 viên đại bác bắn ra có thể làm nhục những người đứng nghe.

3. TẤT CẢ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM ĐỀU LÀ NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC NỒNG NÀN. Nếu đảng CSVN dám quyết định không chỉ thả một mình Bà Tạ Phong Tần theo như Mỹ yêu cầu mà tự mình chủ động thả luôn chừng 20 hay 30 người thì mọi sự sẽ khác hẳn. Thông điệp đó sẽ vang dội. Có can đảm xác định quyền tự quyết của mình. Vì danh dự của Tổ Quốc, vì lợi ích của Dân Tộc, dám nói ‘không’ với Tàu.

Nếu đảng CSVN trong một giây phúc sám hối biết trở về với dân tộc mà làm được điều mà trưóc đây một ông Đại Tướng ở Miến Điện đã làm được thì cái hồi đầu này đáng phục.

Tổng Thống Mỹ, dân chúng Mỹ, người Việt trong nước hay ở hải ngoại, cả thế gìới sẽ reo hò.

Chỉ chừng đó 21 viên đại bác mới có ý nghĩa hoan nghênh, tán thưởng.


HỒ TẤN VINH
Melbourne
Ngày 3 tháng 6 năm 2015

Những bài viết của tác giả Hồ Tấn Vinh được lưu trữ tại Khai Dân Trí

Khai Dân TríHồ Tấn Vinh

No comments:

Post a Comment