2012/11/08

MỘT CÁI NHÌN LỊCH SỬ - Bài số 23

MỘT CÁI NHÌN LỊCH SỬ
Bài s23
(bài chót)

HỐ TẤN VINH

Đa số những phiền trách của độc giả tập trung vào chỗ tôi có thiên kiến.
Lời phiền trách này rất đúng.
Trong lịch sử Việt Nam cận đại, đã có nhiều lỗi lầm nghiêm trọng – hơn nữa, còn là tội ác kinh tởm - của những nhà lãnh đạo.
Tuy nhiên, dường như ai nấy đều sống thoãi mái với những tội ác ấy. Riết quen ri lại dám dẫm chân lên lời răn đe của KINH THÁNH, hằng năm rủ nhau đi SUY TÔN TỘI ÁC.

Thân nhân của các nạn nhân còn đang sống, ai có chút công tâm, làm sao mà giđược sự bình tĩnh đây?
Sử liệu vẫn phải tôn trọng chính xác, nhưng trong hoàn cảnh này, tôi đã phải dùng từ ngữ có hơi mạnh tay để bày tỏ sự bất mãn của tôi. Thiên kiến là ở chđó.
Đây là một tính toán hẳn hòi. Nhưng tính toán này không có ác ý. Nó chỉ là gáo nước lạnh tạt vào mặt người nào chưa chịu thức.
Dân miền Nam hiền hòa. Họ không thích gây sự. Nhưng họ rất khó chịu với những người ngoan cố.
Gáo nước lạnh này không giết được ai. Nhưng nó có thể giúp những người có liên hệ suy nghĩ lại trước khi ngẩng đầu lên.


Tôi đã có cơ hội nói lên những gì tôi muốn nói.
Bây giờ tôi nhường diễn đàn để mọi người nói lên cái gì mình muốn nói.
Nhưng chúng ta không có nói chuyện tay đôi. Trên chúng ta còn có độc giã. Và đa số họ rất công minh.


HỐ TẤN VINH
Úc Châu
Ngày 8 tháng 11 năm 2012FROM:
·            Tran Thi Leha  
TO:
·            HOTANVINH@yahoo.com.au  
Friday, 12 October 2012 7:55 PM
Anh Vinh mến ,

chuyện lấy não ra làm thuốc đạn bắn là hành động của vua Gia Long đối với Vua Quang Trung Nguyễn Huệ và đem sọ làm pot de chambre tiểu tiện, ai cũng biết! Sao lại đem vào khung cảnh của cái nhìn lịch sử! Crédibilité?
Và nếu có như vậy, preuve đâu!?

Bài viết của tác giả Nguyễn Mạnh Quang:


NGÔ ĐÌNH DIỆM: CON NGƯỜI VÀ TỘI ÁC
Giao su su hoc Nguyen Manh Quang, USA

Đến đời thân phụ của ông Ngô Đình Diệm là Ngô Đình Khả thì lại còn ghê gớm hơn nữa. Đặc tính ghê gớm này được sách sử ghi lại rõ ràng. Sách Tài Liệu Soi Sáng Sự Thật ghi lại việc làm ghê gớm của ông Ngô Đình Khả như sau:
Theo tài liệu sử, Ngô Đình Khả được Triều Nguyễn thời Pháp thuộc trọng dụng là nhờ công lao giúp Nguyễn Thân tiêu diệt lực lượng chống Pháp của nhà ái quốc Phan Đình Phùng  và đặc biệt là đã đào mả cụ Phan (lấy xác cụ đốt thành tro, lấy tro) nhồi vào thuốc súng để bắn cho tiêu tan  hài cốt cụ Phan: quả thật là một tên đại thần, đại gian đại ác.”[v]
[v] Lê Hữu Dản, Tài Liệu Soi Sáng Sự Thật - Tập Hai (Wesminster, CA: Văn Nghệ,1996), tr 18.FROM:
·            Fanxico Tran  
TO:
CC:
·            HOTANVINH@yahoo.com.au  
Sunday, 14 October 2012 2:28 PM

Do lòng thù hận sẵn kó, cọng thêm kái nhìn thiên lệch, chũ quan .. từ dó tác zã dẽ ra kái nội zung ..."BA LÁP".

Matthew Trần
 
FROM:
·            lytran lenguyen
TO:
·            HOTANVINH@yahoo.com.au
Sunday, 14 October 2012 11:28 PM
Tiên-sinh Hồ Tấn Vinh nhã giám.
Hân hạnh được đọc loạt bài " Một Cái Nhìn Lịch Sử "
của Tiên sinh.
Biên khảo công phu, nhận định khách quan và bình luận
thật giá trị về lịch sử Miền VN giai đoạn cận đại.
Kính.
Nhóm LýTrầnLêNguyễn / Paris

FROM:
·            Hong-Con TA
TO:
·            vnh_h@yahoo.com.au
Tuesday, 16 October 2012 3:32 PM
Kính ông
Chúng tôi rất hân hạnh được đọc những bài viết hay của ông, chúng tôi sẵn sàng giúp phổ biến rộng rãi khi nhận đuợc những bài viết mới của ông. Thành thật cám ơn ông. Kính chúc ông luôn vui khỏe.
thc10/paris

FROM:
·            nguyen kimluan
TO:
·            ChinhNghiaViet@yahoogroups.com
·            DiendanDanToc@yahoogroups.com
CC:
Friday, 19 October 2012 7:11 PM
" ...  biểu đồng tình với một tâm địa tàn ác và những âm mưu sát nhân của ông      chủ.
 Không phải suy tôn khơi khơi chơi mà thôi đâu nhe, mà là đem cả danh dự          dòng họ và giá trị tín ngưỡng của mình ra đặt cuộc đó   ... "  ...  Hồ Tấn Vinh
 
Rất đồng ý với ông Hồ Tấn Vinh.
Kính.
Nkl.


----- Forwarded Message -----From: Ho Cong Tam <hocongtam@gmail.com>To: Sent: Saturday, October 20, 2012 9:03 PMSubject:  MỘT CÁI NHÌN LỊCH SỬ - BÀI SỐ 14

 
Bài viết của Hồ Tấn Vinh về chính trị miền Nam Việt Nam chỉ đưa ra những nhận xét phiến diện hời hợt nhằm bôi đen chế độ chính trị Nam VN, với tinh thần bài bác Mỹ. Sao Hồ Tấn Vinh không so sánh xã hội chính trị  nền Đệ Nhất và Đệ Việt Nam Cộng Hòa với chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa độc tài khát máu phi nhân do Hồ Chí Minh cam tâm làm tay sai của Nga và Tàu để thấy cái ưu đểm của ta. Viết phiến diện như vầy thì có nhiều hy vọng được tập đoàn CSVN chúng nó vỗ tay hoan nghênh tán thưởng đấy.
HCT

FROM:
·            thanh pham
TO:
·            ChinhNghiaViet@yahoogroups.com
·            DiendanDanToc@yahoogroups.com
·            chinhnghia@yahoogroups.com
. Forwarded Message -----From: Ho Cong Tam <hocongtam@gmail.com>To: Sent: Monday, 22 October 2012 2:08 AMSubject: [GoiDan] [FYI] MỘT CÁI NHÌN MÉO MÓ LỊCH SỬ VNCH của hồ tấn vinh/Đông Hải

 
 "Aladin Nguyen" <quatloiphong7@yahoo.com> wrote: 

Một người trẻ Đặng Chí Hùng, đang ở miền Bắc, thuộc dòng dõi con cháu cán bộ VC, mà có cái nhìn sáng suốt về lịch sử VNCH cũng như lịch sử tội ác VC hcm, đã viết ra những bài viết gía trị và chính xác, với sức thuyết phục cao như thế này.  Trong khi "nhà bình loạn gia/sử gia" hồ tấn vinh ở xứ tự do Úc, lại có cái nhìn méo mó, lệch lạc và ấu trĩ về lịch sử nước nhà VNCH cũng về lịch sử của giặc hồ CSVN như thế đó, thế mà, những bài hay của ĐCH không được ông Đông Hải "hồ hởi" phấn khởi chuyển lên diễn đàn ông để phổ biến, ngược lại, ông hăng say chuyển bài  xuyên tạc bóp méo sự thật của hồ tấn vinh lên khắp diễn đàn net phổ biến khắp  nơi.. Thật là khó hiểu hết sức !

Ông Đông Hải, tuy mình không viết bài nhưng khi chuyển bài của người khác phổ biến lên diễn đàn Net, đó là ta cũng đồng tình ý kiến và nội dung của tác gỉa bài đó rồi đấy ạ.    Việc làm này có thể gọi là "nối giáo cho giặc" để đâm sau lưng QLVNCH hoặc bôi bẩn lịch sử VNCH, không thể chấp nhận được.  Mong Mr. Đông Hải lưu ý và suy nghĩ  việc làm của mình vừa qua..   Tiện đây, xin chuyển đến Mr. Đông Hải và qúy vị bài của ĐCH viết về VNCH, để phản bác bài của "nhà bình loạn gia/sử gia" hồ tấn vinh ở dưới..


_._,_.___,_._,___                                     
On Tue, 10/23/12, Tu Tran <trantu60@yahoo.com> wrote:

From: Tu Tran <trantu60@yahoo.com>
Subject: Re: [Daploisongnui] Re: HỒ TẤN VINH: MỘT CÁI NHÌN LỊCH SỬ -
To: "Daploisongnui@yahoogroups.com" Date: Tuesday, October 23, 2012, 10:58 PM
Chỉ liếc một  câu trong bài :" Một Cái Nhìn Lịch Sử  " của HồTấn Vinh người ta cũng thấy ngay là tên Hồ Tấn Vinh đi chép lén cái trong  lịch sử của Góp Gó Võ Văn Sáu  viết ra rồi 
__._,_.___
FROM:
·            Thien Nuguyen  
TO:
·            Tu Tran  
Thursday, 25 October 2012 2:30 AM
Hơi đâu mà mấy anh đọc bài viết của tên lưu manh Hồ Tấn Vinh! Tên này không phải tên thật của hắn ta đâu ! Cứ vứt bài của hắn vào thùng rác đi cho xong chuyện. Ăn no rồi không có gì làm đi viết tám bậy tứ bạ, lấy râu ông nọ cắm  cằm bà kia vậy mà. Hắn viết trúng trật gì đâu mà đọc làm gì?
Tôi đã bỏ thùng rác tử lâu rồi anh TranTu ơi.

Thiên


From: Tu Tran <trantu60@yahoo.com>To: thanh pham <thanhqpham@yahoo.com>; Sent: Thursday, 25 October 2012 12:48 AMSubject: Re: HỒ TẤN VINH: MỘT CÁI NHÌN LỊCH SỬ -
Hồ Tấn Vinh ở Úc, tên này không chuyển tải hàng mướn cho bọn buôn bạch phiến để  ăn công   thì cũng là tên nâng cần rửa chén cho thằng gỉa trọc đầu  Trần Quang Diệu và Phan Ba 


FROM:
·            NgTienTri
TO:
·            HOTANVINH@yahoo.com.au
Sunday, 28 October 2012 12:47 AM
Cám ơn, bài nầy giải đáp được nhiều thắc mắc logic từ lâu.

 Re: [GoiDan] HỒ TẤN VINH: MỘT CÁI NHÌN LỊCH SỬ - BÀI SỐ 19

FROM:
·            Tu Tran  
TO:
·            GoiDan@yahoogroups.com  
Thursday, 1 November 2012 1:21 PM
Hồ Tấn Vinh một tên lượn ve chai, nuốt cục đờm của thằng Góp Gió Võ Văn Sáu , Nay đến giò  nó nhả ra trên các diễn đàn 


__,_._,___
FROM:
·            duc minh
TO:
·            HOTANVINH@yahoo.com.au
·            Donghai NDH
Thursday, 1 November 2012 2:56 PM
Anh Vinh [tôi tin là tên thật] !  Cũng ở Úc châu, nhưng có lẽ ít tuổi hơn anh đôi chút, tôi cũng siêng học hỏi, tìm hiểu và đọc sách, nhất là không có thiên kiến tôn giáo, chính trị, nên tôi rất thán phục những nhận định công tâm của anh, trong 19 bài qua. 

Câu hỏi  là: thế nước lòng dân đầu thế kỷ XX [Pháp chiếm VN 1868 rồi 1882, vì đội quân thứ 5 trong nước ta đông quá, quyết tâm thờ kính 'nước Chúa' của họ quá cao; lòng yêu nước Tổ Tiên nung đúc được từ thời Văn Lang đến Nguyễn Quang Toản là phải sứt mẻ, đổ vỡ gần hết; số đông âm thầm kia, không còn được các kẻ sỹ dẫn đầu lãnh đạo lòng yêu nước mơ hồ của họ [kẻ sỹ cuối thế kỷ 18 tuy còn luyến tiếc hào quang anh hùng áo vải Lam Sơn Lê Lợi + Phật tử trí thức Nguyễn Trãi, nhưng quá chán ngán những hư hỏng, đồi trụy , bạc nhược, vọng ngoại của các Vua thời Lê Mạt, nhất là Chiêu Thống, may không có  Quang Trung thì đã vĩng viễn là quận huyện của nhà Thanh từ 1789 rồi. Còn chúa Nguyễn tuy có công mở nước xuống phương Nam, nhưng ngoại trừ ngôi sao Quang Trung vụt sáng lên rồi chợt tắt [có bàn tay của GM Kytô đầu độc không?? ai biết?], giới Sỹ-Nông-Công-Thương suốt thế kỷ XIX cũng không thể thần phục Cha-Con, Ông Cháu Nguyễn Ánh, vì đã coi tham vọng gia đình lên trên vận mệnh của đất nước --số lớn thấy Quang Trung tuy có chính nghĩa, và khó tâm phục cảnh 3 anh em đều xưng Đế 3 Miền đánh nhau sứt trán, vẫn tụ vào hỗ trợ Tây Sơn để gầy dựng một VN mới, và khi QTrung chết, QToản thua súng đồng của Giám Mục Pháp, thì giới sỹ phu VN đầu tkXIX đã bị Gia Long trả thù tru di tam tộc [làm gì ông có được cái tâm đốt hơ sơ phản loạn của Trần Thái Tông?] tất, có còn mấy ai tài giỏi để phòng ngăn giặc Pháp, nên khi Tự Đức phải cắn răng mà ký 2 hòa ước dâng cho Pháp 6+6 Tỉnh Nam bộ mà 7-8 đời Ông Cha của ông đã chiêu mộ dân Bắc-Trung vô khai khẩn lập lên đất nước giàu đẹp chắc là không khác tâm trạng của DVMinh ngày 29/4/2012 mấy!! Không hàng cũng đâu giữ được? Một khi mà Bảo Đại, rồi Diệm, rồi Thiệu đã 'an lòng' dựa hoàn toàn nơi Pháp rồi Mỹ để được làm Vua, tàn bạo tối đa với dân chúng, với tôn giáo dân tộc, với đảng phái đối lập, với sinh viên, trí thức, tướng lãnh, báo chí ... nói chung là mọi thành phần dân tộc, tưởng như vậy là khuất phục được họ, ai dè đẩy họ về với CS, là nhóm mà toàn dân ai cũng sợ...
nên cái đa số thầm lặng đã thua cái thiểu số 2-3% dân Việt mà lòng dạ Vatican nhưng đã rất quyết tâm hiến dâng đất nước cho giặc trong suốt 40 năm từ thời kỳ 1973, sau khi phong Hồng Y đầu tiên cho VN ở Hà Nội, đến nay, Vatican thích thú nhìn thấy tài sản, bất động sản, con chiên, Linh Mục, Giám Mục mình nắm trọn hồn xác trong tay đã tăng lên toàn quốc, tới nay 2012, là 500%, từ 2 triệu lên đến gần 10 triệu, hơn cả suốt 400 năm trước đó đã rất vất vả 'cải hóa', đã phá hoại, lũng đoạn, đã chưởi mắng 'thằng Thích Ca', tổ tiên hiền thánh Việt Tộc ra rả suốt năm tại các nhà thờ, mà cũng chỉ chinh phục được Mỹ mà thật tâm cứu nạn CS không cho bành trướng ở VN, thì đã không chọn một Diệm cực đoan thần quyền, mà 1954-4 đã chọn hậu duệ tài ba, đắc nhân tâm của VNQDĐ, của Đại Việt, rồi uốn nắn thêm, để thực thi dân chủ tối đa, quy hết dân tình về một mối, thì VNCH không thể kém Nam Hàn, Đài Loan,... cái gia đình 3 đời sẵn sàng nô lệ ngoại bang [như thư GM viết xin Pháp tha tù cho Diệm, khi Diệm chạy theo CS, đã tự thú] xúm lại tận dụng mọi quyền lực [mà Diệm đã tuyên bố là cha đẻ, nên có thể ngồi xổm trên được, cái Hiến Pháp + QH dõm hồi 1955-56] nên chỉ sau 3-5 năm là đã phá nát niềm tin mong manh của dân Trung-Nam vào thiện chí Đồng Minh Mỹ. Mỹ phải giết Diệm, để thay loại nô bộc dễ sai bảo hơn [như trong declassified files họ không ngại tự thú], nhưng với 600 tỷ, với 55,000 body bags, với giàn quân nhân giả bộ giải ngũ ra ứng cử độc diễn để nắm chính quyền theo ý của chủ Mỹ ngày càng lộng hành, coi dân như cỏ rác, CS tuy phi nghĩa, quá tàn ác, phi dân tộc, lệ thuộc Nga Tàu cũng 100% không khác Diệm-Thiệu mấy, nhưng khéo dối trá, khéo che dấu hơn, ác hơn [xiềng chân xạ thủ phòng không vô cao xạ; vẫn có hơn 50,000 hồi chánh] , nhất là quản lý con người chặc chẽ hơn, nên CS thắng miền Nam, không vì chính nghĩa, nhưng vì bạo lực hơn, đàn áp hơn, tàn bạo hơn ... liệu chúng ta có ai chủ trương, hay có thể làm hơn CS được qua bản chất tàn bạo, dối trá, độc ác cho hơn CS để thắng CS không???

Loại dân chủ nửa vời, tự do cà chớn như của 2 thể thế VNCH thì nhất định phải thua CS.

PGVN, nhất là hàng lãnh đạo của GHPGVNTN đã từng sống và chịu đọa đày trong vùng Việt Minh thời 1945-54, đều đã thấy rõ vậy rồi, hết lòng kêu gọi và vận động cho một nền dân chủ, Hiến Pháp, Quốc Hội dân chủ đúng mức, cho miền Nam, đừng vọng ngoại, đã bị một bên CS săn lùng tiêu diệt [ném lựu đạn ám sát, cưỡng bức ra Bắc để lợi dụng. v.v.], một bên thì Mỹ và vài tay quân phiệt tay sai, tận tình tiêu diệt phong trào, nên cuối 1967 đã thua cuộc, đành bó tay, nhìn đất nước dần dà chìm vô làn sóng đỏ, mà không cứu chữa được... đau đớn vô cùng...

anh viết thêm cho chúng tôi đọc với nhé , anh Vinh.

---------- Forwarded message ----------
From:
Tu Tran <trantu60@yahoo.com>
Date: 2012/11/1
Subject: [DDCL= > Ke nao tin theo CSVN la STUPID] Re: [DiendanDanToc] HỒ TẤN VINH: MỘT CÁI NHÌN LỊCH SỬ - BÀI SỐ 19
To: "DiendanDanToc@yahoogroups.com" <DiendanDanToc@yahoogroups.com>,
 
Lấng cấng thi cả Đông Hải và Hồ Tấn Vinh đều bị quăng vào cũi chó 


FROM:
·            nguyen kimluan
TO:
·            DiendanDanToc@yahoogroups.com
Thursday, 1 November 2012 11:32 PM
Lời lẽ của Tu Tran  :  " Hồ Tấn Vinh một tên lượn ve chai, nuốt cục đờm của thằng Góp Gió Võ Văn Sáu , Nay đến giò  nó nhả ra trên các diễn đàn "  :  lời lẽ này mới đúng là của  "  một tên lượn ve chai, nuốt cục đờm của  ..."  : tranh luận , phản biện hoàn toàn vắng bóng; phải chăng là vì không có đuợc lý lẽ nên sực càn ?
Nkl.

FROM:
·            quang ba thich
TO:
·            vnh_h@yahoo.com.au
Friday, 2 November 2012 11:58 AM
anh Vinh thân mến

hình như nhóm phục hồi tinh thần NĐD đã thấm đòn, đau đớn, sau loạt bài 19 của anh, đã bắt đầu tấn công anh rồi đó, anh đã thấy chưa? 

Họ phải cố tình dựng dậy cái xác chết NĐD, để huy động giới thanh niên trí thức trong và ngoài nước, chuẩn bị hoạt động chính trị trong chế độ CSVN , vì CSVN sẽ bị áp lực từ các đối tác thương mãi và ASEAN mà cho mở rộng chính trị, đảng chính trị đầu tiên cho thành lập là đảng do TCG đứng sau lưng .... sẽ làm việc nhịp nhàng với ĐCSVN để làm đẹp cho bộ mặt chính trị độc tài tham nhũng cho CSVN... 

từ từ đảng TCG sẽ trói tay ĐCS, lấn lên mà thành độc tài TCG ...cai trị bằng lề lối dân chủ giã hiệu, trong đó rất dễ manipulate ra những đạo luật siết chặc tự do tín ngưỡng làm cho PG chết khô, tất cả đều hợp pháp qua Quốc Hội họ nắm đa số, không ai khiếu nại gì được ////

đảng TCG sẽ cầm quyền VN vững chắc, không lôi thôi như NĐD nữa .... lần nầy sẽ không để sẩy chính quyền được ... 

PG thì lúc nào cũng yếu kém, thua thiệt, đối với CS tự thiêu như Tây Tạng không kết quả gì, mà đối với CS lại càng vô dụng hơn ... nên sau này, khi CS+TCG liên minh nắm quyền ở VN, PG sẽ từ chết tới chết .... không chạy đàng trời nào thoát được màng lưới dân chủ giã hiệu của chúng. ..

Đừng ai ngăn cản tham vọng diệt đạo Phật VN để cải đạo hoàn toàn VN như Philippines, nếu không sẽ bị chúng triệt tiêu, bất cứ giá nào.... Anh Vinh tiếp tục viết bài tố cáo ông Diệm độc tài, quân phiệt.... là chúng sẽ hỏi thăm sức khỏe anh Vinh nay mai..


THICH QUANG BA, Most Venerable.
- Deputy Chair, Unified Vietnamese Buddhist Congregation of Australia-New Zealand, Ltd. (since 1999; see phatgiaoucchau.com )

 

Re: [ChinhNghiaViet] MỘT CÁI NHÌN LỊCH SỬ - BÀI SỐ 21

FROM:
·            longdienle  
TO:
·            TheHeNoiTiep
CC:
·            HOTANVINH@yahoo.com.au
Sunday, 4 November 2012 2:03 AM
Có nhiều bài của Hồ Tấn Vinh viết về cố TT Ngô Đình Diệm mang nhiều thiên kiến. Nhưng bài nầy tôi đồng ý với HTV ở chỗ: Chế độ CHXHCNVN tạo chính nghĩa cho VNCH. Chính nghĩa của VNCH vốn có, nhưng từ sau khi có chế độ CS thì chính nghĩa ấy trở nên sáng ngời.Người dân Miền Nam đứng núi nầy trông núi nọ (nhất là đám trí thức thiên tả) kể từ khi sống với Vẹm thì họ mới thấy giá trị của nền Dân Chủ , Tự Do tại Miền Nam (dù còn non trẻ) cao quý thế nào. Các ông sư, ông cha lại càng thắm thía hơn, họ chống chế độ VNCH nhưng hoá ra cái chế độ "Mới" nầy lại càng tồi tệ hơn chế độ "Cũ".
 Từ đó cho thấy các nhà "Trí Thức" và lãnh đạo tôn giáo VN sợ cái còng của Vẹm, vì có thấy các vị xuống đường chống cái chế độ "Bán Nước, Hại dân " nầy đâu.
Lời thật mất lòng. Việt Cộng chạy thêm 50 năm nữa cũng chưa bằng sự Tự Do, Dân Chủ (còn yếu kém) của VNCH thuở trước.
Thân kính,
Long Điền


FROM:
·            DungHoang
TO:
·            <donghaindh@y7mail.com
CC:
·            <vnh_h@yahoo.com.au>
Sunday, 4 November 2012 1:47 PM
Xin cảm ơn quý thân hữu đã cho đọc những bài viết  quá hay về những dòng lịch sử của VN. 
Nếu có phần Audio của loạt bài này thì
Xin được tiếp tục nhận thêm  để cùng share  cho bè bạn năm Châu...
Kính chúc quý thân hữu cùng quý quyến An Khang.
Hoàng Dung

Sent from my iPod
Hoang DungNhững bài viết của tác giả Hồ Tấn Vinh được lưu trữ tại Khai Dân Trí


Khai Dân TríHồ Tấn Vinh

No comments:

Post a Comment